Tuesday, 14/07/2020 - 17:22|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Du

Những người đi xây ước mơ

“Kẻ khốn cùng nhất trên thế giới này không phải là người không có một đồng xu dính túi, mà là kẻ không có nổi một ước mơ”. Tương lai của mỗi người bắt đầu từ những ước mơ, hạnh phúc thay cho những ai dám ước mơ và vượt qua những rào cản để biến nó thành hiện thực. Chúng tôi gọi họ - những người biết nuôi dưỡng và phấn đấu cho mục tiêu tương lai của mình là “những người thợ đi xây ước mơ”.

Tương lai bắt đầu từ ước mơ

Ước mơ là những điều thuộc về tương lai, và người trẻ thì sống vì tương lai. Sẽ là hối tiếc nếu như những năm tháng tuổi trẻ qua đi chúng ta sống hoài sống phí, bỏ qua cơ hội để thực hiện giấc mơ của mình. Ước mơ, hoài bão vừa là động lực, vừa là cơ sở chắp cánh cho tương lai mỗi người. Là người con của quê biển, từ nhỏ Quang Minh Nghiệm đã biết phụ giúp cha mẹ công việc nuôi tôm cua. Vấn đề mà  Nghiệm và nhiều bà con ở ấp Thanh Hải (xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải) gặp phải là chất lượng con giống trên thị trường không đảm bảo, do đó người nuôi tôm cua luôn chịu thiệt thòi. Chính điều đó đã nung nấu trong Nghiệm ước mơ mở trang trại ương cua giống chất lượng ngay từ nhỏ.

 

 

 

 

Trần Phước Đại và Trần Thị Ngọc Lan (thứ hai và ba từ trái sang) nhận giải Nhì tại hội thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh. Ảnh: Y.N

Tuy là dân Ngữ văn, nhưng Quang Minh Nghiệm (hiện là Phó Chủ tịch Hội LHTN huyện Đông Hải) lại có đam mê đối với các mô hình làm kinh tế. Đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn cùng sự nhạy bén nắm bắt thị trường, Nghiệm cùng gia đình thực hiên mô hình ương Merlop thành cua con. Hiện tại, Nghiệm đang sở hữu 21 ao nuôi chính, 2 ao nuôi phụ và 1 ao lắng nước với kinh phí đầu tư xây dựng lên đến 500 triệu đồng. Sau 3 tháng cho thu hoạch, ước tính mỗi vụ cho lãi trên 100 triệu đồng. Dù chỉ mới tập tành làm kinh tế hơn 1 năm nay, nhưng Nghiệm đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ việc nghiên cứu thị trường tiêu thụ, kỹ thuật ương con giống… Với những thành công bước đầu, Nghiệm vinh dự trở thành 1 trong 85 gương mặt trẻ toàn quốc nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng năm 2016.

Thước đo cho sự thành công của một người không chỉ dựa vào sự thành đạt, mà còn bao hàm cả sự can đảm đối diện với khó khăn, chấp nhận những thử thách đặt ra trong cuộc sống. Không bằng lòng với những gì đã gầy dựng, Nghiệm đang đặt ra mục tiêu đưa sản phẩm cua giống của mình “phủ sóng” đến các tỉnh lân cận.

Những ước mơ vì cộng đồng

Những người thành công là những người giàu ước mơ và luôn có niềm tin vào chính mình, cùng quyết tâm theo đuổi đến cùng. Còn gì hạnh phúc hơn khi mỗi người được sống trọn vẹn với niềm đam mê, nhưng sẽ càng ý nghĩa nếu như những ước mơ đó xuất phát từ niềm trăn trở đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Ở chàng trai trẻ Quang Minh Nghiệm còn ấp ủ những dự định cho tương lai: thành lập trang trại với quy mô lớn hơn để tạo công ăn việc làm cho thanh niên địa phương.

Còn với đôi bạn Trần Thị Ngọc Lan và Trần Phước Đại (học sinh Trường THCS Nguyễn Du, huyện Hồng Dân) trong một lần thi tiếng Anh qua mạng Internet, hai bạn chợt nảy ra ý định xây dựng phần mềm bổ trợ môn học Lịch sử. Cũng như nhiều thầy cô và những học sinh yêu thích môn Lịch sử, hai bạn trẻ này cũng có niềm băn khoăn, trăn trở khi đa số học trò tỏ ra e ngại đối với bộ môn  dài dòng, khó nhớ này. Với giải pháp “Game học tập bộ môn Lịch sử 6  -  cội nguồn Việt” (đoạt giải Nhì hội thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh và giải Ba toàn quốc), hai bạn trẻ này đã góp phần giúp học sinh trở nên yêu mến môn Lịch sử hơn bằng hình thức game vui với ý nghĩa chơi mà học.

“Tài sản” quý giá nhất của đời người là tuổi trẻ. Tuổi trẻ càng quý hơn khi mỗi người biết nuôi dưỡng và biến ước mơ của mình thành hiện thực giúp ích cho đời.

 

T.A

Nguồn: Báo Bạc Liêu Cập nhật ngày: 27/12/2016 08:08:31

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 10
Tháng 07 : 129
Năm 2020 : 1.051